NHỮNG VIÊN KIM CƯƠNG “HUYỀN THOẠI” TRONG LỊCH SỬ

NHỮNG VIÊN KIM CƯƠNG “HUYỀN THOẠI” TRONG LỊCH SỬ

Người ta thường nói “Kim cương là vĩnh cửu” vì một viên kim cương tượng trưng cho tình yêu bất diệt, sự trong trắng và sức mạnh. Là một kim loại quý có nguồn gốc từ lâu đời, kim cương được đánh giá dựa trên bốn đặc điểm khác nhau gọi là 4 C – Carat, Color, Cut và Clarity (Khối lượng, màu sắc, sự tinh xảo của vết cắt và độ thuần chất).

Theo đó, một số viên kim cương đã trở nên vô cùng nổi tiếng nhờ vẻ đẹp “trời cho” và cũng bởi vì nó gắn liền với tên tuổi của những người nổi tiếng trong lịch sử. Cùng xem một lượt danh sách những viên kim cương đã được xếp vào hàng “huyền thoại” này nhé.

1. Kim cương vàng Tiffany

Đây là một trong những viên kim cương màu vàng lớn nhất từng được phát hiện. Khối kim cương thô nặng 287,42 cara (58,93 g) được tìm thấy vào năm 1878 tại mỏ Kimberley ở Nam Phi. Hiện nay, nó thuộc quyền sở hữu của hãng trang sức nổi tiếng nhất nước Mỹ – Tiffany & Co – khi hãng này mua nó vào năm 1887 trong một đợt bán đấu giá những bảo vật của hoàng gia Pháp. Viên kim cương này nguyên là vòng cổ của Hoàng hậu Eugenie với khối lượng ước tính là 128,54 cara (26,35 g), một vật báu vô cùng quý giá lúc bấy giờ.

2. Kim cương Centenary

Thuộc quyền sở hữu của hãng chế tác kim cương nổi tiếng De Beers, viên kim cương Centenary này được tạo ra nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập hãng. Từ một viên kim cương thô rất lớn nặng tới 599 cara (122,81 g) được phát hiện tại một hầm mỏ của hãng vào năm 1986, người ta đã phải mất 154 ngày để chế tác nó và tác phẩm cuối cùng ra đời nặng 275,85 cara (56,55 g) với 247 mặt cắt lấp lánh tuyệt đẹp.

Sau này, hãng De Beers đã cho tòa tháp London mượn để trưng bày nhưng theo lời đồn thì nó đã bị bí mật đem bán đi mất vì trong nhiều năm mà chưa ai từng được nhìn thấy nó tại đây. De Beers không bình luận gì và chỉ phát biểu là họ tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng trong vấn đề này.

3. Kim cương Hy vọng

Kim cương Hy vọng là viên kim cương lớn màu xanh đậm, nặng 45,52 cara (9,33 g) hiện được đặt trong Bảo tàng lịch sử tự nhiên Smithsonian tại Washington. Nó vô cùng nổi tiếng với lời nguyền của mình. Truyền thuyết cho rằng viên Kim cương hy vọng đã bị trộm từ một bên mắt của tượng điêu khắc nữ thần Sita và lời nguyền về nó được “thêm thắt” vào đầu thế kỷ 20 để cho thêm tính huyền bí và làm tăng giá trị trên thị trường.

Nhìn bình thường thì nó có màu xanh là do một lượng nhỏ chất boron trong cấu trúc tinh thể của nó còn khi chiếu bằng ánh sáng tím, nó sẽ phô diễn sắc đỏ nổi bật vô cùng ấn tượng.

4. Kim cương Orlov

Viên kim cương Orlov hay còn gọi là Orloff nặng 194 cara (39,77 g) là một phần trong bộ sưu tập kim cương của điện Kremlin ở Moscow, Nga và được nạm trên vương trượng quyền uy của nữ hoàng Catherine Đại đế. Nguyên gốc của nó được cho rằng là viên kim cương ở mắt của một bức tượng thần Hindu tại ngôi đền ở miền Nam Ấn Độ từ thế kỷ 18 rồi bị trộm bởi một viên lính đào ngũ người Pháp.

Đây là một viên kim cương rất quý hiếm trong lịch sử vì nó vẫn còn giữ nguyên được cách chế tác theo hình hoa hồng đặc trưng theo phong cách Ấn Độ xưa. Màu sắc của nó là trắng ánh lên sắc xanh lá cây nhạt vô cùng độc đáo và ấn tượng.

5. Kim cương Regent

Được phát hiện tại Ấn Độ vào năm 1698, viên kim cương Regent (quan nhiếp chính) nặng 140,6 cara (28,83 g) với màu sáng trắng pha chút sắc xanh nhạt lấp lánh và những vết cắt đạt đến độ hoàn mỹ đã từng giúp nó vinh danh là viên kim cương đẹp nhất trên thế giới.

Đây cũng là một viên kim cương danh giá khi được rất nhiều bậc vua chúa chọn lựa làm món đồ trang sức cho mình như trên vương miện của vua Louis XVIII, Charles X, Napoleon III rồi còn được nạm trên chuôi kiếm của Napoleon Bonaparte. Từ năm 1887, nó được đem trưng bày trong bộ sưu tập những bảo vật của hoàng gia Pháp tại viện bảo tàng Lourve. Tên gọi của nó có nguồn gốc từ công tước Orleans Phillippe II, viên quan nhiếp chính của vị hoàng đế trẻ tuổi Louis XV.

Quay lại blog