SUSAN JACQUES – MỘT TÂM TRÍ HƯỚNG VỀ KIM CƯƠNG

SUSAN JACQUES – MỘT TÂM TRÍ HƯỚNG VỀ KIM CƯƠNG

Cuộc trò chuyện với Susan Jacques, Chủ tịch và Giám đốc điều hành GIA (Viện Đá quý Hoa Kỳ)

Warren Buffett từng mời bà về làm việc. Lớn lên ở Zimbabwe và sau khi tốt nghiệp trung học, bà trở thành một người đánh máy thay vì vào đại học. Với niềm say mê đá quý, bà đã tận dụng cơ hội và chuyển từ Châu Phi đến California để lấy bằng cử nhân Nhà đá quý học tại Học viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) đúng 40 năm trước. Có sở thích với những viên kim cương màu sắc, đam mê bảo vệ người tiêu dùng và những câu chuyện tuyệt vời đến mức có thể bị nhầm với kịch bản phim, Susan Jacques dường như được sinh ra để lãnh đạo một trong những tổ chức có ảnh hưởng nhất trong ngành trang sức, GIA, bao gồm 3.400 nhân viên, 11 phòng thí nghiệm phân loại kim cương và 7 trường học trên khắp thế giới.


Susan Jacques, Chủ tịch và Giám đốc điều hành GIA

Q: Bà có thể kể về viên kim cương đầu tiên trong đời mình?

Viên kim cương quan trọng đầu tiên tôi được trao là chiếc nhẫn đính hôn. Chồng tôi và tôi đã đính hôn vào ngày Tưởng Niệm cuối tuần 30 năm trước. Chúng tôi đã chọn một viên kim cương Fancy Deep màu vàng, hình bầu dục tuyệt đẹp cho chiếc nhẫn đính hôn. Tôi thích nó. Nó trông giống như một bông hoa hướng dương và giống như một tia nắng trên ngón tay tôi. Tôi trân trọng vẻ đẹp của kim cương màu, một trong những viên đá quý yêu thích của tôi.

Q: Điều gì khiến bà lạc quan nhất vào lúc này?

Đây là thời điểm rất thử thách, nhưng tôi biết ơn những phước lành trong cuộc đời tôi. Trong thời gian giãn cách, tôi đã may mắn được sống ở nông trại của gia đình tôi ở Nebraska và dành một khoảng thời gian tuyệt vời bên chồng và hai trong số ba đứa con trai của tôi. Con trai giữa của tôi đã làm việc từ xa và con út của tôi, 13 tuổi, đang học từ xa. Thời gian bên gia đình là một món quà rất đặc biệt. Chúng tôi đã đi dạo cùng nhau và tôi đã cảm thấy rất xúc động đối với thế giới tự nhiên rực rỡ nơi chúng ta đang sống.

Tôi cũng vui mừng cho tinh thần mạnh mẽ và kiên cường của con người. Tình yêu thương và hỗ trợ giữa người với người trong thời gian này đã truyền cảm hứng cho tôi. Sự sáng tạo và khéo léo của mọi người cũng vậy, những người đang tìm ra cách mới để kết nối và xây dựng cộng đồng trong thời điểm khó khăn này.

Q: Dự định của bà trong năm tới là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giữ cho nhân viên, học sinh và khách của chúng tôi an toàn và khỏe mạnh. Cụ thể, bao gồm 3.400 nhân viên của chúng tôi, khách đến thăm 11 phòng thí nghiệm và sinh viên của chúng tôi tại 7 trường học trên khắp thế giới khi GIA bắt đầu mở cửa trở lại sau đại dịch.

Tôi vẫn tận tâm với sứ mệnh bảo vệ người tiêu dùng của chúng tôi. Tại GIA, chúng tôi không còn xa lạ gì với thời kỳ hỗn loạn. GIA được thành lập vào năm 1931, ngay sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ năm 1929, với mục tiêu đảm bảo niềm tin của công chúng vào đá quý và trang sức. Chúng tôi đạt được mục tiêu này thông qua các nỗ lực giáo dục và nghiên cứu. Tôi tin tưởng rằng ngành công nghiệp trang sức sẽ hồi phục lại sau những tháng thử thách gần đây, vì mọi người sẽ tiếp tục sử dụng trang sức để kỷ niệm những cột mốc của cuộc đời; chúng ta luôn muốn quà tặng truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tính bền vững và nguồn gốc rõ ràng sẽ ngày càng trở nên quan trọng, và đó là những tiêu chí chúng tôi đã tập trung vào một thời gian rồi.

Cuối cùng, tôi sẽ tiếp tục đưa các báo cáo chấm điểm độc lập lưu hành trong ngành. Với những hạn chế về đi lại, sẽ có nhiều giao dịch online giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với người tiêu dùng hơn. Khi xu hướng mua hàng không trực tiếp này phát triển, báo cáo chấm điểm sẽ trở nên quan trọng hơn nhiều vì thông qua đó, chúng tôi có thể giúp đảm bảo rằng mọi người có thông tin chính xác về mặt hàng họ đang mua.

Tôi có cảm hứng với các bài tập của sinh viên. Một trong những thiết kế hấp dẫn và thú vị nhất với tôi gần đây là của sinh viên GIA tài năng Yi-Hsuan Chiang, là thiết kế đoạt giải thưởng Quỹ Gianmaria Buccellati cho Thiết kế trang sức xuất sắc năm 2019. Thiết kế có thạch anh tím, kim cương, đá mặt trăng, ngọc trai ốc xà cừ, san hô, đá mắt mèo đen và ngọc trai Baroque. Ảnh của Emily Lane / GIA.

Q: Đam mê lớn nhất của bà là gì?

Du lịch! Tôi thích khám phá những nơi mới. Chồng tôi và tôi đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Châu Phi cho kỷ niệm của chúng tôi trong năm nay. Tôi sinh ra và lớn lên ở Zimbabwe. Kế hoạch của chúng tôi là đến thăm Botswana gần đó và cả Zimbabwe, bao gồm một trong những địa điểm yêu thích của tôi trên thế giới, Thác Victoria. Tôi yêu châu Phi và tôi luôn nói đùa rằng sự nghiệp tiếp theo của tôi sẽ lái xe jeep trong khu bảo tồn ở đó. Không có gì kỳ diệu hơn là lái xe qua khu bảo tồn và nhìn thấy Mẹ thiên nhiên ở hình ảnh đẹp nhất.

Q: Điểm đến kim cương nào đứng đầu danh sách của bà?

Mỏ Argyle ở Úc. Thật không may, tôi nghi rằng chuyến đi sẽ khó thành hiện thực vì mỏ có thể sẽ đóng cửa trong năm nay. Tôi rất thích nhìn thấy nơi có rất nhiều kim cương màu từ các tông màu nâu và vàng đến hồng, tím và đỏ lạ mắt.

Tôi đã có cơ hội đến thăm 5 mỏ kim cương khác nhau để xem sự khởi đầu của hành trình kim cương. Một lần, ở dưới đáy mỏ, tôi nói với một người đàn ông trẻ tuổi đưa tôi đi du lịch, “Việc bán một viên kim cương sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu mọi người có thể nhìn thấy điều này.” Hãy lưu ý rằng hầu hết các viên kim cương đã hơn một tỷ năm tuổi. Những vật thể có một tỷ năm tuổi gần như đều đang nằm trong viện bảo tàng, không phải trên ngón tay của bạn! Có một câu chuyện phi thường và lãng mạn đằng sau những viên đá được gọi là kim cương.

Q: Điều gì truyền cảm hứng để bà theo đuổi sự nghiệp trong ngành trang sức?

Tôi tìm thấy niềm đam mê của mình bằng cách bước ra khỏi vùng an toàn và nắm bắt cơ hội. Khi học xong trung học, tôi nhận công việc đánh máy ở một công ty trang sức ở Zimbabwe. Cuối cùng, tôi đã mạo hiểm và rời Châu Phi để học tại GIA, được đặt tại Santa Monica vào thời điểm đó. Khóa học bắt đầu vào ngày 17 tháng 6, gần như đúng 40 năm trước. Một người bạn cùng lớp có một cửa hàng trang sức bán lẻ ở Omaha, Nebraska và sau khi kết thúc tại GIA, tôi đã chuyển đến đó để có được kinh nghiệm bán lẻ. Cuối cùng tôi đã ở lại 3 thập kỷ trước khi gia nhập GIA vào năm 2014. Trong cuộc sống, khi cánh cửa mở ra, chúng ta không biết gì về con đường phía bên kia. Chúng ta cần sự can đảm để bước qua một cánh cửa nhưng thật dễ dàng ở lại vùng thoải mái của mình. Hiểu được điều đó đã giúp tôi đưa ra những quyết định khó khăn.

Q: Khoảnh khắc nào khiến bà nhớ nhất trong sự nghiệp?

Ngày tôi nhận được một cuộc điện thoại từ Warren Buffett, mời tôi đến văn phòng của và gặp anh ấy. Warren sở hữu Borsheims, nơi tôi làm việc vào thời điểm đó và tôi chưa bao giờ gặp riêng anh ấy trước đây. Tôi đã rất ngạc nhiên. Warren hỏi tôi có thể trở thành chủ tịch của Borsheims không và tôi đã dành 1 giờ tiếp theo để giải thích tại sao đó không phải là một ý tưởng hay. Tôi nói với anh ấy rằng tôi chưa bao giờ học đại học, rằng tôi có thể thất bại và hơn thế nữa. Anh ấy thuyết phục tôi nhận công việc và tôi đã báo cáo với anh ấy trong hai thập kỷ. Anh là một người cố vấn tuyệt vời và là một người đàn ông rất hiểu biết. Anh ấy dạy tôi chấp nhận rủi ro được tính toán và phát triển bản thân qua nhiều năm.

Q: Bài học cuộc sống nào là khó nhất, và dạy bà nhiều nhất?

Một lời khuyên của Warren đã trở thành câu thần chú trong cuộc đời tôi: “Đừng nói hay làm bất cứ điều gì mà bạn không muốn đọc trên trang nhất của tờ báo sáng mai bởi gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và khách hàng của bạn. Phải mất nhiều năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ cần vài phút để đánh mất nó. Trong kinh doanh và trong cuộc sống, điều quan trọng là phải có tính chính trực cao và có định hướng đạo đức đúng đắn. Danh tiếng kiếm được từ những lựa chọn chúng ta thực hiện mỗi ngày và mỗi lựa chọn có thể phá hủy nó hoặc nâng cao nó.


Đại học Robert Mouawad ở Carlsbad, California là Trụ sở chính của Viện Đá quý Hoa Kỳ

Q: Bà có lời khuyên nào cho bản thân thời trẻ?

Hãy dám chấp nhận những rủi ro được tính toán, và sự hoàn hảo không phải lúc nào cũng đạt được. Tôi vừa đọc được một câu trích dẫn ý nghĩa “Chúng ta không hoàn hảo, đó là lý do tại sao bút chì có cục tẩy.” Sẵn sàng chấp nhận rủi ro và buông bỏ sự hoàn hảo đã giúp tôi bước ra ngoài vùng an toàn của mình. Tôi rất biết ơn tôi đã dám làm.

Q: Cần chú ý điều gì cho ngành kim cương?

Tôi tin rằng có một tương lai tươi sáng cho kim cương. Mọi người sẽ đòi hỏi giáo dục nhiều hơn, sự minh bạch và trách nhiệm từ ngành của chúng tôi. Phụ nữ tự chi trả sẽ ngày càng có quyền lực, dù là trước đến nay họ cũng luôn có vị trí quan trọng. Trước đây, ngay cả khi một người đàn ông là người mua, thì phụ nữ thường là người thúc đẩy.

Mối quan hệ với khách hàng vẫn tiếp tục có vai trò cực kỳ quan trọng. Những nhà bán hàng đang dần nhận thấy sự cần thiết kể những câu chuyện về đồ trang sức, bao gồm cả câu chuyện về kim cương tự nhiên. Chúng ta cần phải đặt việc trao đổi hàng hóa sang một bên để chia sẻ niềm đam mê và cảm xúc của doanh nghiệp với mọi người. Bởi thế giới đang chuyển sang xu hướng trực tuyến, chúng ta phải tìm cách ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào việc tạo ra các kết nối và mối quan hệ cá nhân.

Quay lại blog