TIÊU CHUẨN 4C CỦA KIM CƯƠNG

TIÊU CHUẨN 4C CỦA KIM CƯƠNG

Kim cương là một trong những loại đá quý cao cấp và có giá trị lớn. Việc sở hữu kim cương ngày nay vốn khá dễ dàng, nhưng để hiểu sâu hơn về chất lượng của chúng thì cần phải dựa vào nhiều yếu tố. Khi chọn kim cương, bên cạnh giá trị là điều nhiều người quan tâm, bạn còn phải lưu ý đến tiêu chuẩn 4C – cách định giá kim cương cơ bản. Vậy tiêu chuẩn 4c của kim cương thật ra là gì, hãy cùng C Jewelry Diamond tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn 4C của kim cương

4C viết tắt của  “color” (màu sắc), “carat” (trọng lượng), “cut” (cách cắt) và “clarity” (độ trong). Xét cho cùng, quy tắc 4C đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá của những viên kim cương để làm trang sức trên thị trường thường.

  • Màu sắc (color)

Màu sắc của kim cương được phân thành 5 nhóm từ không màu (colorless), gần không màu (near colorless), hơi có màu (faint), màu rất nhạt (very light) đến vàng âu nhạt (Light).

GIA sử dụng các ký tự chữ cái latin đại diện cho các cấp màu bắt đầu là D và cuối cùng là Z. Thang chia này thường có tên gọi “D – Z Color scale”.

  • Kim cương Tấm
  • Trang sức kim cương

Hầu hết các viên kim cương được tìm thấy và mua được phân loại như những viên kim cương không màu. Khi phân loại chất lượng màu sắc trong những viên kim cương không màu, chúng ta thấy sự vắng mặt của màu sắc. Kim cương càng trong suốt thì càng hiếm và có giá trị và giá của nó càng cao. Các nhóm trong phân loại màu không phản ánh cách tăng giá kim cương. Nhìn chung, hầu hết mọi người sẽ mua những viên kim cương trong nhóm G-H-I, nếu họ không quan tâm nhiều đến với chất lượng bên trong của kim cương. Điều này chủ yếu liên quan đến giá kim cương trong loại này.

Đối với hầu hết các phần, bạn sẽ hoàn toàn không nhìn thấy màu vàng trong nhóm G-H-I. Nhưng nếu bạn đang quan tâm đến việc có một viên kim cương hoàn toàn hoàn hảo, thì Saga khuyên bạn nên lựa chọn kim cương trong nhóm D-E-F. Nếu bạn đang dự tính mua kim cương như một khoản đầu tư, Saga khuyên bạn nên lựa chọn kim cương màu D. Chính điều này là tác nhân khiến cho giá kim cương tăng lên, thế nhưng hãy xem xét thêm những nhân tố sau nữa.

XEM THÊMKim cương màu tự nhiên

  • Trọng lượng (Carat)

Carat được đề cập đến là trọng lượng đá quý chứ không phải kích thước của nó. Khi mua kim cương, hãy chú ý đến việc cắt và carat để có được viên kim cương giá trị và đẹp nhất.

Carat là một phần rất quan trọng khi định giá kim cương vì nó biểu hiện cho sự hiếm có của một viên kim cương. Đa số các viên kim cương tìm thấy hiện nay là khoảng 1 carat, hầu hết kim cương được bán như một món đồ trang sức thì dao động giữa 1 và 2 carat. Những viên kim cương có kích thước càng lớn thì càng hiếm và do đó giá của nó tăng. Điều này đặc biệt chính xác đối với những viên kim cương màu khi mà kim cương màu 2 carat có thể ngang bằng với một viên kim cương không màu 10+ carat – do đó tất cả phụ thuộc vào ba chữ C còn lại. Ngoài ra, giá trị kim cương không tăng theo tỷ lệ với kích thước carat – một viên kim cương 3 carat không phải là gấp ba lần giá của một viên kim cương 1 carat.

  • Cách cắt (Cut)

Cách cắt kim cương là một trong những yếu tố quan trọng nhất, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp của viên kim cương cũng như độ sáng, các mặt đối xứng và độ tán sắc của kim cương.

Bạn sẽ không thấy dạng cắt kim cương được liệt kê vào danh sách giá cả kim cương, tuy nhiên nó lại đóng một vai trò quan trọng góp phần tạo nên giá trị của viên kim cương. Khi một viên kim cương được khai thác, chúng ta gọi nó là một viên kim cương thô. Hình dạng của nó rất bất thường. Sau đó những chiếc máy cắt kim cương sẽ tiến hành phân tích viên kim cương để đưa ra được phương pháp tối ưu để cắt kim cương sao cho tối đa hóa năng suất và sự hoàn hảo. Đó là khi chiều dày mặt dưới được hình thành.

Sau đó, những viên kim cương đã được cắt gọt sẽ được đánh bóng để làm cho những mặt giác trở nên hoàn toàn phù hợp và cân đối. Nhìn chung thì quá trình mài giũa này sẽ khiến cho viên kim cương trở nên rạng rỡ, lấp lánh. Việc mài giũa viên kim cương xác định cách ánh sáng đi vào viên kim cương và phản chiếu ra ngoài. Do đó, nhân tố cuối cùng này, độ sáng của viên kim cương, quyết định nên giá trị của một viên kim cương đặc biệt.

Theo GIA, độ cắt mài kim cương được chia thành 5 cấp độ riêng từ hoàn hảo (Excellent), rất đẹp (Very good), đẹp (Good), khá (Fair) đến kém (Poor). Sở dĩ nó quan trọng như vậy vì cách cắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chiếu sáng và độ lửa của kim cương.

  • Độ trong (clarity)

Độ tinh khiết hay còn được gọi là độ trong, được chia thành 5 nhóm với 11 cấp độ khác nhau. Độ tinh khiết được đánh giá dựa vào kết quả khi nhìn dưới kính lúp 10 lần, số lượng của các vết trầy xước, màu sắc và vị trí của những vết gãy, tất cả đều được dùng để đánh giá kim cương mà nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó nhìn thấy. Tuy nhiên, độ tinh khiết thường không ảnh hưởng đến vẻ đẹp bên ngoài của viên kim cương, nhưng để chắc chắn hơn bạn nên cân nhắc việc mua viên kim cương cấp VS1 hoặc cao hơn.

Những viên kim cương với độ sạch từ I1 đến I3 không còn được sử dụng để làm đồ nữ trang nữa vì thế mà nó không còn là sự lựa chọn tốt cho những ai “sành” kim cương. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc mua kim cương như một khoản đầu tư, thì Saga khuyên bạn nên mua một viên Flawless (hoàn toàn không có tì vết bên trong hay bên ngoài). Lại một lần nữa, hãy xem xét thêm nhân tố tiếp theo.

Ngoài ra, đôi khi người ta còn đánh giá dựa trên tiêu chuẩn 5C: bên cạnh 4C kể trên còn có “Cost” (giá cả) hay 6C với “Certification” (Giấy kiểm định) hay thậm chí là “Shape” – Hình dạng của viên kim cương: tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình quả trứng, .

Quay lại blog